C1 tương đương với bao nhiêu ielts?

Bằng C1 tiếng Anh là trình độ cấp bậc 6 dựa theo khung tham chiếu châu Âu CEFR (Common European Framework of Reference for Languages), được áp dụng ở phần lớn các trường cao đẳng, đại học hiện nay. Tuy nhiên, bằng C1 tiếng Anh là gì? Bằng C1 tiếng Anh tương đương IELTS bao nhiêu? Có giá trị trong bao lâu? Hãy cùng Langmaster khám phá chi tiết ngay dưới đây nhé.

1. Bằng C1 tiếng Anh là gì?

Bằng C1 tiếng Anh là một trong những cấp độ cao nhất trong hệ thống đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn CEFR (Common European Framework of Reference for Languages). Với tấm bằng C1 người học sẽ đạt trình độ sử dụng tiếng anh giao tiếp linh hoạt, kỹ năng đọc, viết tự nhiên và chính xác.

Bằng C1 tiếng Anh là cấp độ cao trong hệ thống CEFR, nên thường phù hợp với các bạn có trình độ tiếng Anh tốt. Bao gồm những người muốn học tập và làm việc ở các quốc gia nói tiếng Anh, các chuyên gia, nhân viên cao cấp trong các công ty đa quốc gia, giảng viên đại học và các học viên đại học chuyên ngành liên quan đến tiếng Anh.

Cấu trúc đề thi chứng chỉ C1 tiếng Anh có thể khác nhau tùy theo nhà cung cấp chứng chỉ hoặc tổ chức thi. Tuy nhiên, đa số các đề thi đều sẽ có các phần chính sau đây:

 • Listening (40 phút): Sẽ bao gồm 4 phần, chiếm 20% số điểm.
 • Speaking (15 phút): Bao gồm 4 phần, chiếm 20% số điểm. 
 • Reading (90 phút): Bao gồm 8 phần với 56 câu hỏi, chiếm 40% số điểm.
 • Writing (90 phút): Bao gồm 2 phần, chiếm 20% số điểm.

Bằng C1 tiếng Anh là gì?

2. Bằng C1 tiếng Anh có giá trị bao lâu?

Bằng C1 tiếng Anh theo chuẩn Châu Âu thường có thời hạn sử dụng trong vòng 2 năm. Sau thời gian này, người sử dụng cần thi lại để cập nhật và đạt được chứng chỉ mới. 

Tuy nhiên, thời hạn sử dụng của bằng C1 tiếng Anh có thể khác nhau tùy vào đơn vị sử dụng. Một số cơ quan cho phép sử dụng chứng chỉ C1 vĩnh viễn, trong khi đó, một số khác chỉ cho phép sử dụng trong vòng 2 năm. Đối với chứng chỉ tiếng Anh Vstep C1, một chứng chỉ dành cho giáo viên, thời hạn sử dụng thường là 1 năm.

3. Bằng C1 tiếng Anh tương đương IELTS bao nhiêu?

Bằng C1 tiếng Anh và IELTS là hai hệ thống đánh giá trình độ tiếng Anh khác nhau, không thể trực tiếp so sánh một cách chính xác. Đồng thời, không có tổ chức nào cho phép quy đổi chứng chỉ C1 tiếng Anh sang các chứng chỉ khác như TOEIC, IELTS, TOEFL. Tuy nhiên, theo ước tính thì chứng chỉ tiếng Anh C1 sẽ tương đương với IELTS 6.5 - 7.0.

Xem thêm: BẰNG C2 TIẾNG ANH LÀ GÌ? BẰNG C2 TIẾNG ANH TƯƠNG ĐƯƠNG IELTS BAO NHIÊU?

Bằng C1 tiếng Anh tương đương IELTS bao nhiêu?

4. So sánh sự khác biệt giữa bằng C1 và bằng IELTS

4.1 Giống nhau

 • Thời gian sử dụng bằng: Cả hai bằng C1 và IELTS đều có thời gian sử dụng trong vòng 2 năm. Sau đó thì người học sẽ cần thi lại để lấy chứng chỉ mới.
 • Năng lực sử dụng tiếng Anh: 2 chứng chỉ tiếng Anh này đều yêu cầu về cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết. Thông qua các kỹ năng, mỗi người sẽ đều cần đạt được về trình độ sử dụng tiếng Anh một cách linh hoạt, tự nhiên nhất.

4.2 Khác nhau

Bằng tiếng Anh C1 và IELTS là hai bằng cấp khác nhau, vì thế sẽ mang những đặc điểm khác biệt nhất định. Cụ thể:

 • Mục đích sử dụng: Về IELTS thường được ưu tiên khi sử dụng ở các trường đại học, du học hoặc mở rộng cơ hội việc làm ở các công ty đa Quốc gia. Trong khi đó, C1 thì sẽ phù hợp đối với người săn học bổng, là điều kiện bắt buộc đối với giáo viên tiếng Anh, cán bộ hoặc ở các cấp cao trong nhiều môi trường làm việc.
 • Quy mô áp dụng: IELTS thì phổ biến hơn, được áp dụng trên 145 quốc gia trên thế giới, còn bằng C1 tiếng Anh chỉ áp dụng tại một số nước ở Châu Âu và Châu Á.
 • Đơn vị tổ chức: IELTS được tổ chức tại IPD và British Council. Còn, bằng C1 tiếng Anh được tổ chức tại hơn 16 đơn vị đại học khác nhau.
 • Lệ phí thi: Lệ phí thi đối với chứng chỉ tiếng Anh IELTS là 4.664.000 VNĐ. Còn lệ phí bằng C1 là 1.500.000 VNĐ - 1.800.000 VNĐ.

So sánh sự khác biệt giữa bằng C1 và bằng IELTS

5. Phương pháp luyện thi chứng chỉ bằng C1 tiếng Anh hiệu quả

Thực tế, chứng chỉ C1 tiếng Anh là một trong những cấp độ cao nhất trong hệ thống đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn CEFR của châu Âu. Vì thế, để ôn luyện bằng tiếng Anh C1 thì bạn cần có phương pháp cụ thể. Bao gồm:

5.1 Xác định mục tiêu và lập kế hoạch học tập

Để đạt được chứng chỉ bằng C1 tiếng Anh, việc xác định mục tiêu và lập kế hoạch học tập là cực kỳ quan trọng và không thể bỏ qua. Bạn cần phải đặt ra mục tiêu cụ thể, ví dụ như muốn đạt được chứng chỉ bằng C1 trong vòng 6 tháng hoặc 1 năm. Sau đó, lập kế hoạch học tập là một bước quan trọng để đạt được mục tiêu này.

Kế hoạch học tập của bạn nên bao gồm các hoạt động học tập khác nhau như đọc sách, xem video, luyện ngữ pháp, luyện kỹ năng viết và nói, và kiểm tra kỹ năng của mình định kỳ. Bạn nên chọn những tài liệu và phương pháp học tập phù hợp với trình độ hiện tại của mình và giúp bạn tiến bộ một cách hiệu quả.

5.2 Đọc và nghe các tài liệu bằng tiếng Anh chuyên sâu

Để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình, việc đọc và nghe các tài liệu bằng tiếng Anh chuyên sâu là rất cần thiết. Bằng cách tìm kiếm các tài liệu như sách, bài báo, video, podcast,... trong lĩnh vực chuyên ngành của bạn bằng tiếng Anh, bạn có thể cải thiện khả năng hiểu các từ vựng và ngữ pháp chuyên ngành, cũng như cách sử dụng tiếng Anh trong các tình huống khác nhau.

Đồng thời, đọc các tài liệu bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng và cải thiện khả năng đọc hiểu của mình, đặc biệt là khi đối diện với các khái niệm và thuật ngữ chuyên môn. Ngoài ra, việc nghe các tài liệu bằng tiếng Anh chuyên sâu cũng là một cách hiệu quả để nâng cao khả năng nghe và phát âm của bạn nữa đó.

Xem thêm: LANGMASTER - TUYỂN DỤNG GIẢNG VIÊN TIẾNG ANH ONLINE

Phương pháp luyện thi chứng chỉ bằng C1 tiếng Anh hiệu quả

5.3 Luyện ngữ pháp và từ vựng

Dù luyện thi bất kỳ bằng cấp tiếng Anh nào thì việc luyện từ vựng, ngữ pháp là vô cùng quan trọng giúp cải thiện trình độ tiếng Anh của bạn một cách hiệu quả. Dưới đây là một số tips học từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh để bạn có thể tham khảo:

 • Lên danh sách từ vựng và ngữ pháp cần học: Bằng C1 tiếng Anh đòi hỏi bạn cần sử dụng tiếng Anh một cách trôi chảy, linh hoạt. Chính vì thế, khi học từ vựng thì bạn nên lên danh sách note lại các từ vựng, ngữ pháp cho từng chủ đề, lĩnh vực khác nhau. Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng các app luyện ôn thi bằng tiếng Anh C1 để bổ sung kiến thức một cách hiệu quả nhất nhé.
 • Học từ vựng và ngữ pháp với phương pháp khác nhau: Có nhiều phương pháp học từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh khác nhau, và đôi khi các phương pháp có thể phù hợp với người này nhưng chưa chắc đã phù hợp với người khác. Bạn có thể kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để tăng cường hiệu quả học tập, bao gồm đọc sách, bài báo, xem phim hoặc học qua ứng dụng, trang web học tập tiếng Anh. Đồng thời, cũng giúp cho bạn lựa chọn được phương pháp học phù hợp nhất với mình.
 • Làm bài tập để kiểm tra kiến thức: Sau khi học từ vựng và ngữ pháp, bạn cần kiểm tra lại kiến thức của mình bằng cách làm các bài tập tương ứng để kiểm tra kiến thức của mình.
 • Sử dụng từ vựng và ngữ pháp mới trong cuộc sống hàng ngày: Để giúp nhớ từ vựng và ngữ pháp được học, bạn cần ứng dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như sử dụng từ vựng mới khi nói chuyện với người bản ngữ hoặc sử dụng ngữ pháp mới trong các bài viết của mình.
 • Lặp lại quá trình học: Học từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh là một quá trình liên tục, bạn cần lặp lại quá trình học và sử dụng thường xuyên để có thể nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

5.4 Luyện các kỹ năng nói và viết

Bên cạnh việc học từ vựng thì luyện kỹ năng nói, viết cũng vô cùng quan trọng trong việc luyện thi bằng C1 tiếng Anh. Bạn có thể luyện tập bằng cách thường xuyên nói chuyện với người bản ngữ, xem phim và nói lại theo văn phòng của người bản ngữ, hoặc thường xuyên viết nhật ký bằng tiếng Anh. 

Đây đều là những cách vô cùng đơn giản nhưng sẽ giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh của bạn một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

5.5 Kiểm tra kỹ năng của mình định kỳ

Khi luyện thi bằng tiếng Anh C1 thì bạn đừng quên kiểm tra các kỹ năng của mình định kỳ. Đầu tiên, bạn cần xác định các kỹ năng cần cải thiện như ngữ pháp, từ vựng, phát âm, kỹ năng viết và kỹ năng nói. 

Tiếp theo, bạn có thể chọn một bài kiểm tra phù hợp để đánh giá trình độ hiện tại của mình. Sau khi hoàn thành bài kiểm tra, bạn cần đánh giá kết quả và xác định những điểm yếu cần cải thiện. Điều này sẽ giúp bạn nhìn nhận lại tất cả các kỹ năng của mình, từ đó có thể học tập, phát triển nhiều hơn.

Quả thực, bằng C1 tiếng Anh là trình độ ngoại ngữ tương đương IELTS 6.0 - 6.5 theo khung tham chiếu châu Âu CEFR. Hy vọng với những chia sẻ bằng C1 tiếng Anh là gì ở trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về chứng chỉ tiếng Anh này nhé.