Huyện Na Hang có bao nhiêu xã

Tính đến hiện tại Tuyên Quang có 7 đơn vị hành chính cấp huyện và 138 đơn vị hành chính cấp xã phường.

Xem thêm:

  • Danh sách các huyện của Tuyên Quang
  • Danh sách tất cả xã phường Việt Nam (Excel)

Bảng danh sách các phường xã thuộc Tuyên Quang

IDMã tỉnh thànhTỉnh ThànhMã huyện thịQuận HuyệnMã xã phườngXã Phường1.04208Tuyên Quang070Thành phố Tuyên Quang02200Phường Phan Thiết1.04308Tuyên Quang070Thành phố Tuyên Quang02203Phường Minh Xuân1.04408Tuyên Quang070Thành phố Tuyên Quang02206Phường Tân Quang1.04508Tuyên Quang070Thành phố Tuyên Quang02209Xã Tràng Đà1.04608Tuyên Quang070Thành phố Tuyên Quang02212Phường Nông Tiến1.04708Tuyên Quang070Thành phố Tuyên Quang02215Phường Ỷ La1.04808Tuyên Quang070Thành phố Tuyên Quang02216Phường Tân Hà1.04908Tuyên Quang070Thành phố Tuyên Quang02218Phường Hưng Thành1.05008Tuyên Quang070Thành phố Tuyên Quang02497Xã Kim Phú1.05108Tuyên Quang070Thành phố Tuyên Quang02503Xã An KhangMã tỉnh thànhTỉnh ThànhMã huyện thịQuận HuyệnMã xã phườngXã Phường

TQĐT - Với đặc thù là huyện vùng cao, địa hình phức tạp, nhiều thôn bản có vị trí biệt lập, nhiều dân tộc có văn hóa, tập quán khác nhau, do vậy việc sáp nhập thôn, bản, tổ dân phố đối với huyện Na Hang có những khó khăn riêng. Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cùng sự đồng thuận của nhân dân các dân tộc trong huyện, đến thời điểm này, Na Hang đã cơ bản hoàn thành sáp nhập các thôn, bản, tổ dân phố theo đúng lộ trình, kế hoạch.

Hiện huyện Na Hang có 127 thôn, bản của 12 xã, thị trấn. Qua rà soát các thôn, bản có điều kiện sáp nhập, huyện xây dựng kế hoạch đến năm 2019 sẽ sáp nhập 31 thôn, bản thành 16 thôn bản mới, giảm xuống còn 111 thôn, bản. Riêng trong năm 2018, huyện sẽ sáp nhập 29 thôn bản thành 15 thôn bản. Cụ thể: Thị trấn Na Hang sáp nhập 11 tổ dân phố để thành lập 6 tổ dân phố mới; xã Năng Khả sáp nhập 4 thôn để thành lập 2 thôn mới; xã Thượng Nông sáp nhập 7 thôn để thành lập 3 thôn mới; xã Côn Lôn sáp nhập 3 thôn để thành lập 2 thôn mới; các xã Thanh Tương, Sinh Long mỗi xã sáp nhập 2 thôn thành lập 1 thôn mới. 


Dự kiến thời gian tới xã Côn Lôn (Na Hang) sẽ sáp nhập một phần thôn 4 vào thôn Đon Thài.
(Trong ảnh: Nhà Văn hóa thôn Đon Thài, xã Côn Lôn).

Ngay sau khi có chủ trương của Trung ương, của tỉnh về việc sáp nhập thôn, bản, huyện đã chủ động rà soát, lên kế hoạch, xác định ngay từ đầu phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ chủ trương cũng như lợi ích của việc sáp nhập. Các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đều nhận thức rõ sự cần thiết của việc sáp nhập thôn, bản mang lại hiệu quả tích cực về nhiều mặt, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, ủng hộ cao. Ngay cả bộ phận đội ngũ trưởng thôn, bí thư chi bộ sau sáp nhập không tiếp tục tham gia công tác cũng ý thức được chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước cũng tích cực ủng hộ và nêu cao trách nhiệm.

Thị trấn Na Hang có nhiều tổ dân phố thuộc diện sáp nhập nhất của huyện (11/20 tổ dân phố). Sự xáo trộn này cũng có những tác động đến tâm lý của người dân. Tổ 7 là tổ duy nhất chia tách thành 2 nhóm hộ, mỗi nhóm về một tổ mới. Thời điểm bắt đầu lấy ý kiến của nhân dân đã gặp phải vướng mắc do những lo ngại, bất đồng trong chia tách, ảnh hưởng đến quyền lợi của một số cá nhân. Tuy nhiên, sau khi các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể vào cuộc vận động, tuyên truyền, người dân đã thấy rõ được những lợi ích chủ trương. Tổ tiếp tục tổ chức lấy ý kiến lần hai, đa phần người dân tán đồng. 


Khu tái định cư mới của thị trấn Na Hang.

Theo báo cáo tiến độ mới nhất của UBND huyện Na Hang đến thời điểm hiện nay, các địa phương đã lấy ý kiến nhân dân 29 thôn, bản, tổ dân phố. Tất cả 29/29 thôn đạt tỷ lệ trên 50% phiếu đồng ý việc sáp nhập nên đã đảm bảo đủ điều kiện sáp nhập. Tuy nhiên, ngay trong năm 2018, huyện chưa cho sáp nhập ngay theo kế hoạch.

Đồng chí Chẩu Xuân Khoanh, Trưởng Phòng Nội vụ huyện cho biết, việc sáp nhập thôn, bản sẽ có tác động đến tổ chức và cán bộ không chuyên trách của hệ thống chính trị ở cơ sở, ảnh hưởng đến hoạt động và tâm lý của cán bộ. Thôn, bản sau khi sáp nhập sẽ có diện tích lớn, quy mô dân số đông. Vấn đề đặt ra là cần bố trí sắp xếp, lựa chọn cán bộ có trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu khi tham gia hoạt động, quản lý trên địa bàn thôn mới.

Thực tế là tại nhiều thôn, việc bầu được bí thư chi bộ, trưởng thôn nhiệt tình, tâm huyết, đáp ứng tốt yêu cầu công việc không hề đơn giản. Do vậy, huyện sẽ  chuyển việc sáp nhập các thôn, bản sang năm 2019, thời điểm hết nhiệm kỳ của cán bộ các thôn bản như vậy thuận lợi hơn. Huyện cũng chỉ đạo các xã cân nhắc kỹ về vấn đề nhân sự trước khi sáp nhập thôn bản. Có như vậy thôn, bản mới mới có thể nhanh chóng đi vào hoạt động. Ngoài việc xét theo bằng cấp, trình độ, năng lực phải đảm bảo bộ máy thôn, bản mới phải hài hòa nhân sự.


Cán bộ thôn Phia Chang và Nà Cọn xã Sơn Phú (Na Hang) kiểm tra việc phát triển cây chè Shan tuyết.

Trên thực tế, việc sáp nhập ở một số thôn, bản của huyện Na Hang cho thấy do lịch sử, truyền thống văn hóa, dân tộc, phong tục, tập quán, điều kiện tự nhiên, địa lý, thiết chế văn hóa, chính sách hỗ trợ… khác nhau. Về cơ bản người dân tán thành, nhưng việc dung hòa các yếu tố trên cũng như lợi ích của người dân các thôn sau khi sáp nhập vẫn còn nhiều vấn đề đáng bàn. Thôn Pá Làng và Nà Đứa của xã Thanh Tương thuộc diện sáp nhập. Người dân 2 thôn bỏ phiếu tán thành với tỷ lệ trên 50%.

Tuy nhiên, ông Dương Văn Thái, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Nà Đứa cho rằng, vẫn còn nhiều bất đồng cần phải được giải quyết. Nhiều bà con trong thôn lo ngại nếu như sáp nhập, thôn sẽ không còn được hưởng chính sách hỗ trợ theo Chương trình 135. Giao thông giữa 2 thôn còn nhiều khó khăn với gần 2 km. Hiện thôn Pá Làng đã có nhà văn hóa nhưng nhiều bà con thôn Nà Đứa vẫn còn tư tưởng không muốn phụ thuộc. Ngoài ra, nhiều bà con còn bày tỏ không muốn mất tên thôn và cán bộ thôn mới phải hài hòa giữa 2 thôn.

Đồng chí Vân Đình Thảo, Bí thư Huyện ủy Na Hang cho rằng, quan điểm xuyên suốt là tôn trọng, lắng nghe ý kiến của người dân. Xem xét một cách cẩn trọng, kỹ lưỡng trước khi tiến hành sáp nhập để đảm bảo hiệu quả của việc sáp nhập, kiện toàn, nên việc ghép thôn không thể duy ý chí. Để thực hiện tốt việc sáp nhập cần phải tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân, nhất là đội ngũ lãnh đạo thôn hiểu được chủ trương của Đảng, vì lợi ích chung.