Sankashti Chaturthi năm 2023 là ngày nào?

Sankashti Chaturthi là một ngày tốt lành trong Ấn Độ giáo dành riêng cho Chúa Ganesha. Nó được quan sát vào ngày thứ tư (Chaturthi) của Krishna Paksha (giai đoạn tối của mặt trăng) của mỗi tháng theo đạo Hindu. Từ "Sankashti" có nghĩa là sự giải thoát trong những thời điểm khó khăn, do đó, người ta tin rằng việc thờ phượng Thần Ganesha vào ngày này sẽ giúp loại bỏ những trở ngại và mang lại thành công trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Trên Sankashti Chaturthi, những người sùng đạo tuân thủ nghiêm ngặt việc nhịn ăn suốt cả ngày và cầu nguyện cho Chúa Ganesha vào buổi tối. Lễ puja (thờ phượng) bao gồm tụng kinh, dâng hoa, trái cây và đồ ngọt cho vị thần, và biểu diễn aarti (bài hát sùng kính). Những người sùng đạo cũng đọc kinh Sankashti Chaturthi Vrat Katha, một câu chuyện thuật lại ý nghĩa của ngày này và lợi ích của việc nhịn ăn.

CÓ LIÊN QUAN

Song Ngư ngày 26 tháng 5 năm 2023 Tử vi hôm nay, Rashifal, Màu sắc may mắn, Giờ tốt lành, Dự đoán chiêm tinh

Bảo Bình ngày 26 tháng 5 năm 2023 Tử vi hôm nay, Rashifal, Màu sắc may mắn, Giờ tốt lành, Dự đoán chiêm tinh

Ở một số vùng, thần tượng của Chúa Ganesha được làm bằng bột nghệ hoặc đất sét và được tôn thờ rất thành kính. Sau nghi lễ puja, thần tượng được ngâm trong nước, thứ được cho là sẽ rửa sạch tội lỗi và thanh tẩy cơ thể cũng như tâm hồn.

Sankashti Chaturthi được coi là một ngày tốt lành để bắt đầu những dự án kinh doanh mới, tìm kiếm phước lành để thành công và vượt qua những trở ngại trong cuộc sống. Bằng cách ăn chay và dâng lời cầu nguyện lên Thần Ganesha, các tín đồ tìm kiếm sự ban phước của ngài để có một cuộc sống hạnh phúc và thịnh vượng.

Nếu có một vị thần trong đền thờ Hindu tượng trưng cho những khởi đầu tốt lành, thì vị thần đó có thể là Thần Ganesha. Thần voi được tôn kính vào đầu mùa và cũng cho các nghi lễ đánh dấu thời gian này. Đó cũng là ngày mỗi tháng mà việc thờ cúng được cho là cao nhất. Còn được biết đến với cái tên Sankashti Chaturthi, còn được gọi là Sakat Chauth, ngày này cũng được coi là ngày may mắn hơn.

Sankashti Chaturthi còn được gọi là Sakat Chauth, được quan sát vào ngày thứ 4 của Krishna Paksha mỗi tháng âm lịch. Đây là một trong những cách nhịn ăn hiệu quả nhất trong đạo Hindu. Ngày tốt lành này được dành riêng cho Chúa Ganesha. Sankashti là một từ tiếng Phạn có nghĩa là tự do khỏi những trở ngại;

Tầm quan trọng của nó được thuật lại trong Bhavishyat Purana, Narasimha Purana, và Chúa Krishna cũng thuật lại điều này cho Yudhishthira. Vào ngày này, Chúa Shiva đã tuyên bố Chúa Ganesha là một trong những Chúa siêu phàm nhất, do đó được coi là tốt lành. Sankashti Chaturthi có tầm quan trọng sâu sắc trong tháng Shravan, nơi người ta nói rằng trái cây của Akshay sẽ nhận được nếu một người tuân theo và quan sát nhanh vào ngày này.

Theo Purana Bhavishya khi một người cảm thấy rằng họ đang bị bao vây bởi các vấn đề, một lần có thể thực hiện vrat / nhanh này. Hình đại diện Ganesha Ek dant với cái bụng to được biết đến là đặc điểm chính của hình đại diện đặc biệt này. Điều này cho thấy Ngài giữ cả thế giới an toàn trong bụng mình. Chúa tể một răng Ganesha có màu xanh lam. Anh có 4 tay. Tay trước giữ nửa răng gãy còn lại;

Sankashti Chaturthi là gì?

Mỗi tháng âm lịch trong panchang (lịch) của người Hindu bao gồm hai ngày Chaturthi (4), còn được gọi là tithis. Cách thức xảy ra sau Trăng tròn (Purnima) trong Krishna Paksha là Sankashti Chaturthi. Tiếp theo là Amavasya hoặc Mặt trăng mới xảy ra trong Paksha (Shukla) này.

Lễ hội được tổ chức trên khắp Ấn Độ; . Ngày cũng được kết nối với Krishna Paksha hoặc giai đoạn hoàng hôn của Mặt trăng.

Mặc dù một số bang ở Ấn Độ kỷ niệm ngày này, với sự nhấn mạnh đặc biệt ở Maharashtra, ngày này được công nhận bằng nhiều tên khác nhau. Còn được biết đến với cái tên Sankatahara Chaturthi ở Tamil Nadu, ngày này còn được gọi là Angaraki Chaturthi vì nó diễn ra vào ngày thứ Ba của tuần thứ hai hàng tháng.

Những người sùng đạo của Chúa Ganesha quan sát nhanh từ sáng sớm trước khi mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn để ăn mừng Sankashti Chaturthi. Lời Sankashti là một biểu tượng của sự giải thoát trong thời điểm khó khăn.

Việc nhịn ăn có nghĩa là bị hạn chế và chỉ được phép ăn trái cây cùng với rễ cây nằm dưới đất) và rau được phép ăn. Chế độ ăn kiêng Ấn Độ điển hình nhất cho Sankashti Chaturthi Cupprices Sabudana Khichdi và khoai tây, cũng như đậu phộng

Việc nhịn ăn bị phá vỡ vào ban đêm sau khi họ đã nhìn thấy Mặt trăng. Người Hindu theo đạo Hindu thờ thần Ganesha, và ở Nam Ấn Độ, người ta kỷ niệm nó với tên gọi Sankathara Chaturthi, còn được gọi là Sankashti Chaturthi ở Bắc Ấn Độ. Sankashti Chaturthi là một lễ hội tốt lành dành riêng cho Chúa Ganesha và được gọi là Vighnaharta (người chinh phục mọi vấn đề). Phần lớn những người theo đạo Hindu đánh dấu ngày này với sự nhiệt tình. Trong mỗi tháng âm lịch theo lịch Hindu vào ngày thứ tư của Krishna Paksha, người ta tin rằng trong mỗi tháng âm lịch

Đây là một ngày quan trọng để thờ cúng Ganesh, Thần của thiên đường, dựa trên thần thoại Hindu. Ganesh vì Chúa tể tối cao Shiva đã tuyên bố Ganesh là con trai của mình. Ganesh là tối cao trong số các vị thần ngoài Vishnu, Lakshmi, Shiva và Parvati

Tầm quan trọng của Sankashti Chaturthi

Sankashti Chaturthi, còn được gọi là Sakat Chauth, được gọi là Sankathara Chaturthi ở các bang miền Nam Ấn Độ. Sankashti Chaturthi có ý nghĩa to lớn. Lễ puja được tổ chức để đảm bảo sự thịnh vượng và hạnh phúc của cả gia đình. Sankashti Chaturthi pooja này được thực hiện vào buổi tối, sau khi nhìn thấy Mặt trăng. Một thần tượng đại diện cho Ganesha được đặt trên một cái bục sạch sẽ và ngăn nắp. Cỏ và hoa Durva được trao cho Ganesha, Chúa. Những món ngon như modaks và laddoos được đặt trước mặt Chúa Ganesha.

Ganesha sẽ là vị thần đầu tiên được tôn thờ trong bất kỳ sự kiện nào, và ông sẽ là người loại bỏ mọi chướng ngại vật. Người ta tin rằng Thần Shiva đã ban phước lành này cho Thần Ganesha vào ngày lễ Sankashti Chaturthi. Đây là lý do tại sao những người sùng đạo Rivir Sankathara và Vighnaharta tổ chức lễ Sankashti Chaturthi để loại bỏ mọi chướng ngại vật cản trở cuộc sống của họ

● Những người sùng đạo tin rằng ngoài việc bảo vệ những người sùng đạo khỏi mọi hiểm nguy, thần Ganesha còn ban phước lành cho các cặp vợ chồng chuẩn bị sinh con

● Sau khi nhìn thấy Mặt trăng của Mặt trăng, pooja được bắt đầu bằng cách đọc Vrata Katha hoặc những câu chuyện trong tháng được đề cập. Sau đó, pooja thường được thực hiện bởi hai người quan sát chặt chẽ để ban phước cho tiềm năng phát triển của gia đình.

● Và ca ngợi Chúa trên trời vào ngày này sẽ mang lại sức khỏe, kiến ​​thức, sự giàu có và hạnh phúc cho những ai cống hiến. Shiva Purana giải thích rằng tuân theo nhịn ăn hoặc vrat (nhịn ăn) trong ngày tốt lành này với sự cam kết và niềm tin hoàn toàn sẽ loại bỏ mọi trở ngại.

● Brahma Vaivarta Purana nói rằng Chúa Ganesha là con trai của Chúa tối cao Shiva và Parvati và là biểu hiện của ý thức tối cao. Do đó, khi thờ cúng Ganesha, người ta nhận được những phước lành bao gồm trí tuệ, trí tuệ và sự giải thoát khỏi mọi khó khăn.

Nghi thức của Sankashti Chaturthi Vrat

Vào buổi sáng sớm của Sankashti Chaturthi, mọi người dậy sớm và tắm sớm. Tốt nhất là tắm trước khi mặt trời mọc. Một số người nhịn ăn cả ngày, trong thời gian đó họ ăn bất kỳ thức ăn có muối nào vào ngày hôm sau sau Sankashti Chaturthi.Những người khác, những người nhịn ăn một phần, ăn nhẹ trái cây và kheer sau khi thực hiện Puja.

Một vài người đến thăm ngôi đền, trao Aarti để thờ Chúa Ganesha và thực hiện một câu thần chú. Một số người chỉ thực hành Puja trong nhà của họ, vì vậy họ đặt Thần tượng Ganesha ở một nơi sạch sẽ và dâng Cỏ Dhruv cho các vị thần, Ghee Aarti, và một cây nhang. Prasad Ladoo, cùng với Modak, được cung cấp

Các mùa bắt đầu ở Thần chú, sau đó là Vrat Katha. Cuối cùng, Aarti diễn ra. Câu chuyện dữ liệu thường được đọc bởi linh mục hoặc các thành viên lớn tuổi khác trong gia đình. Sau đó, puja prasad được cung cấp cho từng thành viên. Ngoài ra, lễ cầu nguyện của Chúa Ganesha và mặt trăng được cử hành trong tháng Sankashti Chaturthi. Gỗ đàn hương, nước, bột Chandan, gạo và hoa được dâng lên ánh trăng.

Đọc thuộc lòng các bài hát Vệ đà hoặc thần chú dành riêng cho Chúa Ganesha là một điều may mắn trong thời gian này. Các tín đồ tụng kinh Ganesha Ashtothra, Sankashtnashana sthothra, và đặc biệt là Vakratunda Mahakaya trong tháng Sankashti Chaturthi

Câu chuyện liên quan đến Chúa Ganesha

Chúa Ganesha được Nữ thần Parvathi hiện ra và tạo ra từ bột nhão và ban sự sống. Sau đó, cô ấy yêu cầu anh ta đứng canh trong khi cô ấy tắm. Chúa Shiva trở lại và nhìn thấy anh ta. Thần Shiva đã cố gắng vào khu vực này, nhưng Thần Ganesha không cho phép anh ta vào. Chúa Shiva trở nên tức giận và hỏi anh ta về cách cư xử của anh ta. Những người theo Chúa Shiva đã chiến đấu với Chúa Ganesha. Ngay cả Narada, các vị thần Trinity và Indra đã cố gắng đánh bại anh ta nhưng Chúa Ganesha là hiện thân do Ma Shakti tạo ra đã đánh bại mọi người theo cách của anh ta. Quá tức giận, Chúa Shiva đã chặt đầu Chúa Ganesha. Thấy con chết, nữ thần Parvathi lộ nguyên hình Adi Shakti hung dữ. Bà thề sẽ hủy diệt vũ trụ nếu con trai bà không được sống lại. Các vị thần đi săn trước, họ tìm thấy một con voi con đã chết với mẹ của nó đang khóc. Con voi đã được bình định và cố định Chúa Ganesha. Tên của ông đã được Chúa Shiva tuyên bố là tối cao nhất trong số các Chúa. Kể từ ngày này, tên của ông là Chúa “Ganesha. ”

Câu chuyện Sankashti Chaturthi Vrat

Trong Pháp Sanathan, bất kỳ hoạt động tốt lành nào cũng được thực hiện bằng cách cầu khẩn sự ban phước của Chúa Ganesha. Khoảng 12 đến 13 ngày trong một năm rơi vào ngày Sankashti. Có rất nhiều câu chuyện về ngày được tổ chức. Một trong những câu chuyện quan trọng là

chúa tể vishnu và nữ thần lakshmi đã được kết hôn. Tất cả các vị thần ngoại trừ Chúa Ganesha đều được mời đến dự đám cưới. Ngày cưới đã đến. Tất cả các á thần đều có mặt ngoại trừ Chúa Ganesha. Tất cả họ đang tìm kiếm Chúa Ganesha. Tất cả đều ngạc nhiên tại sao Chúa Ganesha không được gọi. Chúa Vishnu biện minh rằng Chúa Shiva được gọi và Chúa Ganesha thuộc cùng một gia đình không được mời riêng. Anh ấy nói rằng Chúa Ganesha ăn một phần đầy đủ và đi chậm trên lưng chuột

Lord Ganesha sau đó được gọi và bắt ngồi ở cửa. Chúa Narada đã đến hiện trường. Nhìn thấy Chúa Ganesha ở đó, anh ấy hỏi tại sao anh ấy lại ngồi đó. Lord Ganesha nói rằng anh ta bị xúc phạm khi bắt anh ta ngồi như một người canh gác bên ngoài. Lãnh chúa Narada bảo hãy cử đội quân chuột đến trước tiệc cưới để chúng đào một cái hố khổng lồ cho tiệc cưới và xe cộ chui xuống đó. Tiệc cưới sẽ không thể tiến hành. Chúa Ganesha đã làm chính xác điều đó. Bánh xe bị mắc kẹt trong hố và bị gãy. Không ai có thể hiểu tại sao điều này lại xảy ra

Chúa Narada nói với mọi người rằng Chúa Ganesha đã bị xúc phạm, và ông ấy cần được xoa dịu và xin lỗi. Nandi đưa Chúa Ganesha đến và tất cả đều xin Chúa Ganesha tha thứ. Anh ấy đã tha thứ cho tất cả bọn họ và những cỗ xe bây giờ đã ra khỏi hố. Nhưng cỗ xe bây giờ đã hỏng, một người thợ xây đi ngang qua nói rằng anh ta có thể sửa cỗ xe. Anh ta đã cầu xin sự ban phước của Chúa Ganesha và sửa chữa những cỗ xe bị hỏng. Bây giờ anh ấy nói với tiệc cưới rằng tất cả những vấn đề này đã xảy ra bởi vì trước khi bắt đầu một công việc tốt lành, họ có thể đã không nhớ đến Chúa Ganesha

Các á thần nhận ra sai lầm của mình và cầu nguyện với Chúa Ganesha, bày tỏ lòng kính trọng và yêu cầu một đám cưới không có trở ngại. Kể từ ngày này Sankashti Chaturthi đã được tổ chức

Thủ tục thực hiện nhanh Sankashti Chathurthi

Những người sùng đạo nhịn ăn này thức dậy vào sáng sớm và tắm nước thánh và mặc quần áo màu đỏ và trắng, họ quyết tâm hoặc thề sẽ nhịn ăn còn được gọi là Sankalp. Thần tượng của Chúa Ganesha là rất quan trọng cho việc nhanh chóng này. Chúa Ganesha là người loại bỏ mọi trở ngại và là người ban cho một cuộc sống không có vấn đề. Vì vậy, thần tượng của Chúa Ganesha được tạo ra để mặc một janau (Sợi chỉ thiêng), được trang trí bằng cỏ durva và hoa, được cung cấp abir, Chandan (dép sandal), Gulal (màu) và nước hoa. Prasad chẳng hạn như modak, ladoo hoặc những món đồ mà Chúa Ganesha yêu thích được chuẩn bị vào ngày này. Thốt nốt, dừa, trái cây trên lá chảo, cây Nagarvel và trầu được cung cấp. Thần chú và stotras để làm hài lòng Chúa Ganesha được tụng kinh để làm hài lòng Chúa. Pooja bắt đầu bằng việc dâng những lời cầu nguyện lên Chúa và kể lại những câu chuyện và Vrat Katha.

Cung cấp long não trong aarti được coi là tốt lành. Phân phối Prasad bằng cách cung cấp cho tất cả các thành viên trong gia đình. Trước và sau pooja không nhìn thấy lưng của Chúa Ganesha. Nhìn thấy lưng là mất của cải

Nhanh chóng bị phá vỡ sau khi cầu nguyện và nhìn thấy mặt trăng. Gạo, hoa, bột nhão và nước được dâng lên mặt trăng.

Những người sùng đạo được yêu cầu nhịn ăn cả ngày và cầu nguyện và aarti cho Chúa Ganesha vào buổi tối. Nếu bạn không thể nhịn ăn hoàn toàn trái cây và sữa có thể uống. Việc nhanh chóng được thực hiện vì hạnh phúc, thịnh vượng và con cháu của gia đình. Nếu bạn không thể nhịn ăn hoàn toàn, bạn có thể kiêng thức ăn bình thường và chỉ tiêu thụ những thức ăn nhanh dành riêng cho cơ thể. Bạn nên thực hiện lời thề/sankalp theo những gì bạn sẽ làm theo. đó là

Khi nào bắt đầu Sankashti Chaturthi Vrat vào năm 2023?

Năm nay, lễ hội rơi vào Thứ Hai, ngày 8 tháng 5 năm 2023 . Theo drikpanchang, mặt trăng mọc vào Ngày Sankashti dự kiến ​​​​sẽ diễn ra lúc 9 giờ. 56. Chaturthi Tithi, được coi là tốt lành cho lễ hội, sẽ bắt đầu lúc 06. 18h ngày 08/05/2023 và sẽ kết thúc lúc 04h. 08 giờ tối ngày 09 tháng 5 năm 2023.

Thời gian của Angarki Chaturthi 2023 là gì?

<0>Ngày Angrika Ganesh Chaturthi 2023 là ngày 10 tháng 1. Ngày 10 tháng 1 năm 2023, giờ trăng mọc hay chandrodaya là lúc 9. 18h (giờ ăn chay). Angarak, hay Angarika, có nghĩa là lửa và cái tên này là do Thứ Ba hay Mangalwar được cai quản bởi Thần Mangal của đạo Hindu. 9:06 PM (fasting breaking time). Angarak, or Angarika, means fire and the name because Tuesday or Mangalwar is governed by Hindu God Mangal.

Có bao nhiêu Angarki Sankashti vào năm 2023?

Chỉ có một Angarki Chaturthi vào năm 2023.

Ngày tốt của Sankashtahara Chaturthi trong tháng 4 năm 2023 là ngày nào?

Theo Drik Panchang, Chaturthi Tithi sẽ bắt đầu lúc 9. 35 AM ngày 9 tháng 4 và sẽ kết thúc lúc 8. 37 giờ sáng ngày 10 tháng 4 .