Tại sao bơm cánh gạt đặt lệch tâm

Nội dung chính Show

  • Bơm cánh gạt là gì? (Bơm lá – Vane pumps)
  • Các loại bơm cánh gạt thủy lực
  • Ưu điểm và nhược điểm của máy bơm cánh gạt
  • Công thức tính toán lưu lượng qua bơm
  • Ứng dụng của bơm cánh gạt (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
  • Địa chỉ bán bơm thủy lực loại cánh gạt tốt
  • Video liên quan

4 Tháng Mười Hai, 2021

Bơm cánh gạt là một trong những loại bơm thủy lực được khách hàng quan tâm và tìm kiếm thông tin nhiều nhất hiện nay. Điều đó cũng chứng tỏ được khả năng ứng dụng đa dạng, quan trọng của thiết bị vào sản xuất, gia công, lắp ráp bằng hệ thống thủy lực phục vụ nền công nghiệp nước nhà. Hôm nay, bạn cùng chúng tôi cùng tìm hiểu về cấu tạo, phân chia, ứng dụng của loại bơm này nhé.

Bơm cánh gạt là gì? (Bơm lá – Vane pumps)

Bạn cần hút và đẩy chất lỏng thủy lực để cung cấp cho xi lanh, hệ thống thì chắc chắn phải sử dụng đến bơm. Bơm có nhiều loại với cấu tạo, kích thước, kiểu dáng khác nhau nhưng loại được sử dụng rộng rãi nhất phải nhắc đến bơm cánh gạt.

Bơm thủy lực loại cánh gạt là thiết bị có chức năng hút chất lỏng: dầu, hóa chất, nhớt… từ thùng chứa, nguồn để bơm đẩy đi với áp suất và lưu lượng nhất định nhằm cung cấp cho thiết bị chấp hành hoạt động xi lanh. Để làm được như vậy, bơm có sử dụng một cơ chế riêng đó là luân phiên giảm, tăng áp suất chất lỏng. Cứ một vòng quay thì bơm sẽ đẩy được một lượng chất lỏng nhất định. Đó là câu trả lời cho một câu hỏi mà khách hàng thường xuyên thắc mắc: Bơm cánh gạt là gì?

Bơm cánh gạt còn có một tên gọi khác mà dân kỹ thuật thường dùng đó là bơm lá. Vì cấu trúc của bơm gồm những cánh gạt được sắp xếp hài hòa và hợp lý trong thân bơm và vì những cánh gạt này tạo nên khoang hút và khoang đẩy mà tên bơm lá sinh ra .
Trong bơm cánh gạt, phần rotor rất quan trọng. Nó là một khối kim loại hình trụ tròn, thường được làm bằng thép để trưởng thành và hạn chế bào mòn. Trên rotor có những rãnh để cánh gạt chuyển dời trượt. Buồng bơm chứa những khoang hút và khoang đẩy thì được sản xuất đơn thuần nhưng phải bảo vệ độ mịn, nhẵn, gia công tỉ mỉ .

Với dòng bơm giá rẻ và phục vụ cho hệ thống nhỏ, công suất áp và lưu lượng thấp thì bơm lá được tin tưởng hơn so với bơm nhông. Vì bơm có hiệu suất thủy tích hơn hơn và lưu lượng bơm đều hơn.

Thông thường một bơm sẽ có số cánh gạt ( bàn phẳng ) xê dịch từ 8-14 cánh. Số cánh gạt càng nhiều thì lưu lượng bơm càng lớn và càng đều. Bơm chỉ quản lý và vận hành khi có momen lực của động cơ được truyền vào rotor trải qua trục .
Khi lựa chọn loại bơm này, điều mà người mua tiên phong nên chăm sóc đó là :

+ Áp suất min, áp suất max: Áp suất lớn nhất mà một bơm cánh gạt chính hãng có thể đảm bảo là 200 bar. Nếu khách hàng sử dụng hệ thống đòi hỏi áp lớn hơn 200 bar thì buộc lòng phải chọn dòng bơm khác: bơm piston,…

+ Tốc độ lớn, vận tốc nhỏ nhất : Vì vận tốc sẽ tương quan trục tiếp đến lưu lượng, độ ồn của bơm khi quản lý và vận hành, hiệu suất bơm .
Chính vì bơm đơn thuần trong cấu trúc cũng như quản lý và vận hành, nhỏ gọn nên được ưu tiên dùng trong những mạng lưới hệ thống có khoảng trống nhỏ, chật hẹp .

Các loại bơm cánh gạt thủy lực

Bơm cánh gạt cũng giống các thiết bị thủy lực khác với nhiều dòng và nhiều loại khác nhau. Việc phân loại bơm chính xác, khách quan sẽ hỗ trợ khách hàng rất nhiều trong việc lựa chọn bơm, sử dụng bơm để mang lại hiệu quả cao.

Người ta địa thế căn cứ trên cấu trúc và đặc thù quản lý và vận hành mà chia thành bơm cánh gạt đơn và kép .

Bơm cánh gạt đơn hay bơm lá đơn được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp của nước ta .

Cấu tạo bơm cánh gạt loại đơn khá đơn thuần với : Vỏ bơm hình tròn trụ, lò xo, những cánh ( bàn phẳng ), rotor đặt lệch tâm vỏ, đường cấp dầu vào, đường đẩy dầu ra, phớt làm kín, một khoang hút, một khoang đẩy. Trên rotor của bơm được gắn những cánh gạt .

Thông thường, vỏ bơm sẽ được làm bằng thép trọn vẹn. Điều này sẽ giúp bơm bền chắc hơn, chống va đập cũng như ăn mòn tốt .

Tuy nhiên bơm lại có khoanh vùng phạm vi thao tác không rộng, khi quản lý và vận hành tạo nên một lực hướng kính lệch từ khoang đẩy .

Nguyên lý làm việc của bơm lá đơn

Một chu kỳ luân hồi của bơm sẽ gồm có 1 lần hút và một lần đẩy nên được gọi là bơm cánh gạt đơn . Khi motor truyền động vào trục của bơm lá đơn thì trục quay. Rotor quay sẽ làm những cánh gạt trượt trong những rãnh và gạt chất lỏng do có tâm vỏ và râm rotor lệch nhau .

Ở quy trình hút, áp suất của bơm cánh gạt đơn sẽ giảm do có sự hoạt động qua lại của cánh gạt theo rãnh bơm và sự hoạt động cánh gạt theo chiều quay của rotor .

Ở quy trình đẩy, áp suất của bơm lúc này tăng nhờ sự hoạt động của rotor và dầu mang áp suất sẽ đi ra ngoài qua cửa thoát. Bơm sẽ kết thúc một quy trình và sẽ mở màn một quy trình bơm mới .

Bơm cánh gạt kép hay bơm lá kép có phong cách thiết kế và cấu trúc phức tạp hơn so với bơm đơn .

Bơm cánh gạt có cấu trúc độc lạ với : Vỏ bơm, rotor, stator, buồng hút dầu, buồng đẩy dầu, hai khoang bơm dùng để hút, 2 khoang bơm dùng để đẩy, nắp bích, phớt làm kín, cánh gạt .


Có điều mà tất cả chúng ta phải quan tâm đó là : Mặt bên trong của vỏ bơm không phải là hình tròn trụ, bơm có đến 2 khoang hút, 2 khoang đẩy, tâm của rotor trùng với tâm của vỏ bơm .

Nguyên lý làm việc của bơm lá kép

Nguyên lý thao tác của bơm cánh gạt kép tuy phức tạp hơn nhưng cũng mở màn khi motor được cấp điện và truyền động đến trục của bơm . Quy trình hút dầu và đẩy dầu của bơm kép tương tự như như với bơm đơn. Duy nhất nên chú ý quan tâm là rotor và tâm khoang bơm luôn được lắp ráp lệch nhau .

Trong một chu kỳ luân hồi hoạt động giải trí của bơm kép, bơm sẽ thực thi 2 lần hút dầu và 2 lần đẩy dầu thế cho nên mà gọi là bơm cánh gạt tính năng kép . Song song với việc phân loại bơm cánh gạt thủy lực theo cấu trúc thì người ta còn địa thế căn cứ trên nhiều yếu tố khác để phân loại như : + Hãng sản xuất bơm Ta có bơm cánh gạt Yuken, bơm HDX, bơm Hydromax, bơm Nachi, bơm Dekema … + Nguồn gốc nguồn gốc bơm

Theo nơi sản xuất thì phân loại bơm cánh gạt thành phong phú loại : Bơm lá Nước Hàn, bơm lá Đức, bơm Ấn Độ, bơm Nhật Bản, bơm Đài Loan, bơm Trung Quốc …

Ưu điểm và nhược điểm của máy bơm cánh gạt

Bơm cánh gạt thủy lực được rất nhiều khách hàng tin dùng không chỉ vì phổ biến trên thị trường, giá tốt mà còn vì có rất nhiều những ưu điểm nổi bật như:

Xem thêm: Bơm thủy lực nhỏ gọn đa năng ZHH-700A

+ Kết cấu bơm khá đơn thuần nên thuận tiện thay thế sửa chữa, bảo trì định kỳ . + Nếu bảo vệ những tiêu chuẩn làm việc tốt thì bơm cánh gạt có tuổi thọ rất cao, ít hư hỏng và sự cố . + Điều đặc biệt quan trọng là với bơm cánh gạt, người sử dụng hoàn toàn có thể đổi khác và kiểm soát và điều chỉnh lưu lượng bơm . + Bơm có hiệu suất thao tác cao, không thay đổi . + Khi quản lý và vận hành bơm không gây nhiều tiếng ồn .

+ Bơm có nhiều loại với nhiều hiệu suất bơm khác nhau hoàn toàn có thể phân phối tổng thể nhu yếu phong phú của người mua .

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm thì vẫn sống sót những điểm yếu kém bơm cánh gạt thủy lực mà khi mua hay lắp ráp người mua cần đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm như : + Bơm chỉ đạt hiệu suất cao cao nhất với những chất lỏng thủy lực thường thì : dầu, nước. Với những chất có tính đặc trưng hơn về độ nhớt, độ đặc, áp suất cao thì bơm cánh gạt không phải là một gợi ý hài hòa và hợp lý . + Như đã nói ở trên thì lưu lượng và cánh gạt của bơm có tương quan với nhau. Lưu lượng phụ thuộc vào và số cánh gạt. Nếu bơm nhỏ, số cánh gạt ít thì không bảo vệ lưu lượng đều và nhiều được .

+ Nếu bơm thao tác với vận tốc cao thì yếu tố đặt ra đó là sự ăn mòn của cánh gạt .

Thông thường, bơm cánh gạt hay gặp những sự cố như: Khi hoạt động lâu thì quá nóng, bơm bị rò rỉ, lưu chất được bơm không chảy ra ngoài, tiếng ồn lớn… Tất cả đều có thể được khắc phục thông qua điều chỉnh áp suất, lọc dầu, vệ sinh bơm, thay thế phớt…

Công thức tính toán lưu lượng qua bơm

Để hoàn toàn có thể thống kê giám sát lưu lượng qua bơm cánh gạt kép, đơn thì người mua cần phải sử dụng một công thức đo lường và thống kê đơn cử : Các thông số kỹ thuật cần được làm rõ : Độ lệch tâm của rotor và tâm vỏ bơm : e đơn vị chức năng cm Chiều sâu của rãnh cánh gạt : b đơn vị chức năng cm Bề rộng cánh gạt : B đơn vị chức năng cm Đường kính con lăn : d đơn vị chức năng cm Số vòng xoay của bơm trên 1 phút : n đơn vị chức năng vòng / phút Khi người mua có trên tay một bơm chính hãng thì hãng sản xuất sẽ phân phối không thiếu thông tin bơm : khối lượng, áp suất thao tác, áp suất max, lưu lượng riêng, vận tốc quay .

Công thức tính lưu lượng qua bơm đơn cử như sau :

Qb (qua bơm) = π×e×n×(B×D+4×b×d) [l/ phút] x 2×10–3

Nếu đo lường và thống kê bơm làm bạn cảm thấy do dự thì bạn nên tìm tới đội ngũ kỹ sư, nhân viên cấp dưới kỹ thuật của hãng, đại lý hoặc công ty phân phối để được tương hỗ .

Ứng dụng của bơm cánh gạt (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Ứng dụng của bơm cánh gạt rất phong phú trong sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp với những ngành : gia công, sản xuất, sản xuất, lắp ráp, chế biến với những máy tiện, máy khoan, máy dập, máy nghiền, máy ép, máy cắt … Chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện tìm thấy những loại bơm cánh gạt tính năng đơn, công dụng kép trong : + Công nghiệp sản xuất hóa chất, vật tư thiết kế xây dựng + Công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm, sản xuất nước giải khát + Công nghiệp luyện kim, đúc áp lực đè nén + Công nghiệp sản xuất lắp ráp xe hơi + Hệ thống dầu thủy lực ép với hiệu suất thấp và trung bình + Trong những mạng lưới hệ thống thủy lực Giao hàng tàu thuyền, xe cơ giới + Một số máy móc ship hàng khu công trình thiết kế xây dựng, thủy điện, khai thác than và tài nguyên .

Nếu cần một thiết bị hút – đẩy chất lỏng thủy lực : dầu, nhớt, xà phòng, hóa chất tẩy rửa, những chất bám dính, thức ăn gia súc hay hóa chất gỗ, đường, siro, rượu … với giá tiền phải chăng, chất lượng bảo vệ thì lựa chọn ngay bơm cánh gạt .

Địa chỉ bán bơm thủy lực loại cánh gạt tốt

Nhu cầu sử dụng bơm thủy lực loại cánh gạt tăng cũng chính là lúc mà các hãng sản xuất tung ra thị trường nhiều mẫu mã bơm lá, kích cỡ và công suất khác nhau cũng như giá cả và chất lượng.

Điều mà người mua do dự không riêng gì về địa chỉ kinh doanh thương mại uy tín mà còn loại bơm nào nổi tiếng, thông dụng .

Dạo một vòng quanh chúng ta có thể nhận thấy hầu hết trong các hệ thống sản xuất bằng dầu, nhớt, chất thủy lực của nhà máy hay xưởng cũng xuất hiện bơm cánh gạt, thiết bị thủy lực đến từ các hãng như: Hydromax, HDX, Nachi, Dekema, Kompass, Shimadzu, Hydroleduc, Boden …

Nếu bạn muốn khám phá về nguồn gốc nguồn gốc, loại bơm chất lượng thì công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn thiết bị kỹ thuật TP. Đà Nẵng là một địa chỉ đáng an toàn và đáng tin cậy .
Trải qua quy trình gần 10 năm xây dựng và tăng trưởng, công ty luôn hoàn thành xong không chỉ về phương pháp kinh doanh thương mại mà còn về dịch vụ, chăm nom người mua .

Đến nay, TBKT Đà Nẵng gọi tắt là EMDN đã trở thành một trong những đơn vị hàng đầu tại miền Trung cung cấp các thiết bị máy bơm cánh gạt, piston, bánh răng chất lượng, chính hãng cho các xưởng, nhà máy, khu chế xuất.

Bên cạnh các thiết bị bơm, EMDN còn cung cấp đa dạng các thiết bị thủy lực: Xi lanh thủy lực, van gạt tay, van dầu điện, van một chiều, van chống lún, co nối, ống dẫn dầu, thùng dầu, lọc dầu và máy lọc dầu, đồng hồ đo áp suất, motor…

Xem thêm: Bộ nguồn thủy lực mini 220V – HYDRAULIC STATION

Các loại bơm thủy lực hay bất kể một thiết bị gì trước khi xuất kho đến tay người mua đều được nhân viên cấp dưới kiểm tra kĩ về thông số kỹ thuật, chất lượng, nguồn gốc, hoạt động giải trí một cách tỉ mỉ, đúng mực, chuyên nghiệp .
Mỗi người mua lại có nhu yếu sử dụng bơm thủy lực không giống nhau như : đóng và thay thế sửa chữa thuyền, nhà máy sản xuất gạch, kính, nhôm, nhà máy sản xuất cơ giới. EMDN đồng cảm điều này, đội ngũ nhân viên cấp dưới của công ty luôn sẵn sàng chuẩn bị tương tác, tương hỗ cũng như tư vấn để khách hoàn toàn có thể tìm được loại bơm tương thích với những nhu yếu việc làm đã đề ra .

Ngoài kinh doanh, EMDN còn cung cấp dịch vụ gia công, phục hồi, sửa chữa bơm cánh gạt thủy lực. Khách có nhu cầu chỉ cần nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho công ty qua: 0982 434 6940918 434 694 hoặc 02363 767 333.

Source: https://vatlieuxaydungxanh.net
Category: Blog Kiến Thức

Our website is made possible by displaying online advertisements to our visitors. Please consider supporting us by disabling your ad blocker.