Thi bằng lái xe máy cần bao nhiêu tuổi?

Hiện nay, việc học sinh trung học cơ sở đi hoặc điều khiển xe máy, xe đạp điện rất phổ biến, nhiều em chưa có giấy phép lái xe. Vâng, câu hỏi bao nhiêu tuổi thì đủ điều kiện dự thi sát hạch lái xe máy? hay bao nhiêu tuổi thì được thi bằng lái xe máy, mô tô ? Và lấy bằng lái xe, mô tô sẽ được luật sư tư vấn và giải đáp:

Bao nhiêu tuổi thì được thi bằng lái xe máy, mô tô

Câu hỏi: “Cháu năm nay đang học lớp 12, chuẩn bị tốt nghiệp trung học phổ thông, và cháu có nhu cầu thi bằng lái xe máy để có thể sử dụng di chuyển theo đúng quy định pháp luật. Vậy cho cháu hỏi để được thi bằng lái xe máy thì phải đáp ứng những điều kiện gì ạ? Cháu cảm ơn!”

Trả lời: Theo quy định của pháp luật, cụ thể là tại Điều 60 Luật Giao thông đường bộ về độ tuổi lái xe như sau:

  • Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cc
  • Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cc trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự

Có thể bạn quan tâm:  Bị tước giấy phép lái xe có được tham gia giao thông?

Xe máy có dung tích xi-lanh từ 50cc đến dưới 175cc được cấp bằng dưới hạng A1, còn xe máy từ 175cc trở lên được cấp bằng dưới dạng A2

Như vậy, cháu đã đủ tuổi lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cc, còn trường hợp thứ hai thì phải căn cứ cụ thể vào ngày tháng năm sinh để xác định đã “đủ 18 tuổi” mới có thể được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50cc trở lên.

Ngoài điều kiện đáp ứng đủ độ tuổi để có thể thi bằng lái xe máy, mô tô thì chủ thể phải đáp ứng thêm điều kiện được quy định tại Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, đó là chủ thể phải là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang học tập, làm việc tại Việt Nam,

Có thể bạn quan tâm:  Thời gian chờ bằng lái xe có được phép lái xe không?

Như vậy, những người từ đủ 18 tuổi trở lên mới được thi bằng lái xe máy hạng A1 trở lên. Tuổi dự thi bằng lái xe được tính từ ngày ghi trong giấy khai sinh đến ngày tham gia thi sát hạch lái xe. Đồng nghĩa với đó, người chưa đủ 18 tuổi vẫn có thể đăng ký thi bằng lái xe nhưng ngày dự sát hạch phải từ ngày sinh nhật thứ 18 trở đi.

Bao nhiêu tuổi thì được thi bằng lái xe máy

Lệ phí thi bằng lái xe máy là bao nhiêu?

Theo quy định, lệ phí thi bằng lái xe máy sẽ bao gồm các khoản:

  • Phí đào tạo lái xe: mức phí này sẽ do cơ sở đào tạo quyết định dựa vào những yếu tố như đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, chương trình đào tạo. Với việc thi bằng lái xe máy, bạn phải làm bộ hồ sơ đăng ký thi với mức chi phí kèm theo là 160.000 đồng/bộ.
  • Phí sát hạch lái xe: Đối với mức phí sát hạch lái xe mô tô sẽ được thu gồm 2 nội dung, mức phí sát hạch lý thuyết là 40.000 đồng và sát hạch thực hành có mức phí là 50.000 đồng.
  • Lệ phí cấp giấy phép lái xe: Căn cứ theo Thông tư của Bộ tài chính, mức lệ phí cấp Giấy phép lái xe là là 135.000 đồng/lần.

Có thể bạn quan tâm:  Khi chưa đủ tuổi mà điều khiển xe máy, xe ô tô sẽ bị xử phạt như thế nào?

Điều khiển xe máy, mô tô khi chưa đủ tuổi sẽ bị xử phạt như thế nào?

Người lái xe máy khi chưa đủ tuổi sẽ bị xử phạt hành chính theo khoản 4 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

  • Mức phạt cho người từ đủ 14 – dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô: Phạt cảnh cáo
  • Mức phạt cho người từ đủ 16 – dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cc trở lên: Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng

Theo đó, điều khiển xe máy khi không đủ tuổi sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 600.000 đồng tùy vào độ tuổi vi phạm. Ngoài ra, Cảnh sát giao thông còn được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với hành vi lái xe máy khi chưa đủ tuổi (điểm i khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Bằng lái xe là gì? Các thuật ngữ tiếng Anh? 17 tuổi có được thi bằng lái xe không? Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy?

Khi tham gia giao thông, người điều khiển xe máy phải chấp hành các điều kiện, quy định pháp luật. Trong đó, giấy phép lái xe cũng là yêu cầu bắt buộc đối với người điều khiển các phương tiện xe máy có dung tích trên 50cc. Độ tuổi lái xe máy, độ tuổi thi bằng lái xe được quy định trong Luật giao thông đường bộ. Từ đó giúp các chủ thể có quyền lợi liên quan tiếp nhận, thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Để tìm hiểu câu hỏi đề bài, cùng tìm hiểu nội dung bài viết bên dưới.

Căn cứ pháp lý:

– Luật giao thông đường bộ hợp nhất năm 2018.

Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại 24/7: 1900.6568

Mục lục bài viết

1. Bằng lái xe là gì?

1.1. Khái niệm bằng lái xe:

 Tùy thuộc vào việc lựa chọn thì loại bằng nào thì các phương tiện họ được phép điều khiển cũng được giới hạn. Bằng lái xe là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể. Đây là căn cứ cho phép đã thi bằng lái được vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới.

Trong đó, các phương tiện xe cơ giới bao gồm loại xe như:

+ Xe máy, xe mô tô phân khối lớn.

+ Xe ô tô, xe tải, xe buýt, xe khách và một số loại xe khác.

Các cơ quan nhà nước, các cơ quan khác có quyền tổ chức kỳ thi phải đảm bảo minh bạch, hiệu quả. Chỉ cấp bằng cho các cá nhân đủ điều kiện, đủ tiêu chuẩn điều khiển phương tiện và hiểu biết pháp luật. Bằng lái xe hay còn gọi là giấy phép lái xe được cấp theo một thủ tục nhất định do pháp luật quy định. Trình tự thực hiện như nộp đơn đăng ký, thi sát hạch lái xe và thủ tục cấp bằng.

1.2. Giấy phép lái xe là một điều kiện của người lái xe tham gia giao thông:

Theo quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện giao thông như sau:

Xem thêm: Giới hạn độ tuổi lái xe ô tô? Bao nhiêu tuổi thì không được lái xe ô tô nữa?

“Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.”

Phân tích quy định pháp luật:

Căn cứ theo Điều 58 Luật giao thông đường bộ hợp nhất năm 2018, khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện bắt buộc phải có bằng lái xe. Giấy phép lái xe phải phù hợp với loại phương tiện điều khiển. Đây là điều kiện cần, bên cạnh các biện pháp tuân thủ quy định giao thông đường bộ khác.

Hay nói cách khác, cá nhân khi muốn điều khiển phương tiện giao thông bắt buộc phải có bằng lái xe hợp lệ. Trừ các phương tiện không yêu cầu có bằng lái, quy định về độ tuổi được điều khiển phương tiện khác.

Như vậy, pháp luật có quy định như thế nào về bằng lái xe? 17 tuổi có được thi bằng lái xe không? Cùng tìm hiểu và trả lời thông qua nội dung bên dưới.

2. Các thuật ngữ tiếng Anh?

Bằng lái xe máy tiếng Anh là Motorbicycle license.

Độ tuổi thi giấy phép lái xe tiếng Anh là Driving license test age.

3. 17 tuổi có được thi bằng lái xe không?

Trước hết quý vị cần phải nắm được quy định các hạng bằng lái xe ở thời điểm hiện tại theo quy định của pháp luật. Các hạng bằng lái xe được xác định cho từng loại phương tiện, trong khả năng và mức độ an toàn khi điều khiển.

Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về các hạng bằng và có đối tượng được cấp bằng. Qua đó xác định các loại bằng được cấp tương ứng cho dung tích, phương tiện được điều khiển.

Độ tuổi được điều khiển phương tiện xe cơ giới theo quy định pháp luật:

Xem thêm: Bao nhiêu tuổi thì được đứng tên trên đăng ký xe máy, ô tô?

Căn cứ theo Điều 60 Luật giao thông đường bộ, người lái xe phải có độ tuổi như sau:

“a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

c) Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2)

d) Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);

đ) Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);

e) Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.”

Phân tích quy định pháp luật:

Quy định trên thực hiện liệt kê các độ tuổi đủ để điều khiển các hạng xe khác nhau. Trong đó có thể thấy, độ tuổi thấp nhất được điều khiển phương tiện là 16 tuổi, được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3. Các dòng xe này được thiết kế có tốc độ vừa phải, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Người điều khiển phương tiện này cũng không cần có bằng lái xe theo quy định.

Từ đó suy ra, độ tuổi tối thiểu để thi bằng lái xe phải là 18 tuổi. Đó là độ tuổi nhỏ nhất để được điều khiển các phương tiện xe máy khác. Bởi vì đối với xe máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3 pháp luật không yêu cầu người điều khiển xe phải có bằng lái.

Quy định pháp luật liên quan:

Ngoài ra, theo Khoản 2 Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT còn quy định về điều kiện của người học lái xe:

“Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định; đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.”

Độ tuổi nhỏ nhất được thi, cấp bằng và sử dụng phương tiện xe máy có dung tích trên 50cc là đủ 18 tuổi. Như vật đối với câu hỏi trên, người 17 tuổi chưa được tham gia thi bằng lái xe máy.

Ngoài điều kiện về độ tuổi cũng cần tuân thủ các quy định khác. Đây là điều kiện cần, bên cạnh các điều kiện đủ là hiểu biết các biển báo, quy định trong điều khiển phương tiện tham gia giao thông, biết sử dụng xe máy và đảm bảo khả năng điều khiển phương tiện trong điều kiện bình thường. Phải đủ tuổi theo quy định thì mới được xem là đủ điều kiện để đăng ký tham gia kỳ thi.

4. Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy?

Dựa theo bảng phân loại bằng lái xe trong Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, đối với xe máy tối thiểu từ 50 cm3 sẽ thi sát hạch cấp bằng lái xe hạng A1. Đây là hạng bằng được cấp cho người đủ điều kiện điều khiển phương tiện xe máy. Các trình tự và thủ tục được thực hiện trong hoạt động tổ chức quản lý và giám sát của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Để được dự thi sát hạch bằng lái xe hạng A1 cá nhân phải từ đủ 18 tuổi tính đến ngày dự thi. Đủ 18 tuổi được xác định chính xác theo ngày, tháng, năm sinh ghi trên giấy khai sinh.

Các điều kiện cần để được tham gia kỳ thi là:

– Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe).

Xem thêm: Dưới 18 tuổi có được đứng tên trên đăng ký xe máy có dung tích 150 cm3?

– Có đủ điều kiện sức khỏe để tham gia điều khiển phương tiện. Khi thi bằng lái xe, người đăng ký dự thi cũng phải thực hiện việc khám sức khỏe ở cơ sở y tế có thẩm quyền. Kết quả này được sử dụng đối chiếu trong điều kiện tham gia kỳ thi.

– Trình độ văn hóa theo quy định. Bởi người điều khiển phương tiện cần biết, nắm được và tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông. Nếu không có trình độ văn hóa cơ bản, họ không đảm bảo được an toàn, tuân thủ các quy định.

Độ tuổi của người lái xe máy:

Độ tuổi của người lái xe máy cũng xác định trách nhiệm thi bằng, có giấy phép lái xe khi điều khiển xe máy tham gia giao thông. Độ tuổi của lái xe máy được quy định tại Điều 60 Luật Giao thông đường bộ như sau:

– Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cc;

– Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cc trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự. 

Chính vì các nội dung quy định pháp luật kết hợp bên trên, xác định được độ tuổi thi bằng lái xe của người điều khiển xe máy.

Kết luận:

Xem thêm: Người không (chưa) đủ tuổi lái xe bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Tuổi dự thi bằng lái xe được tính từ ngày ghi trong giấy khai sinh đến ngày tham gia thi sát hạch lái xe. Trong đó, những người từ đủ 18 tuổi trở lên mới được thi bằng lái xe máy hạng A1 trở lên. Đây là độ tuổi để thi bằng lái xe máy đối với các xe có dung tích trên 50cc.

Đồng nghĩa với đó, người chưa đủ 18 tuổi vẫn có thể đăng ký thi bằng lái xe nhưng ngày dự sát hạch phải từ ngày sinh nhật thứ 18 trở đi. Gắn với câu hỏi trên thì người 17 tuổi chưa đủ điều kiện về độ tuổi để tham gia kỳ thi này.

Người tham gia giao thông bằng xe dưới 50 cc sẽ không cần bằng lái. Đối với loại xe này, Luật giao thông đường bộ không có hướng dẫn về việc cấp Giấy phép cho người điều khiển. Tuy nhiên vẫn phải tuân thủ các quy định pháp luật giao thông đường bộ, bị xử lý vi phạm như đối với phương tiện xe máy thông thường. Nói cách khác, những người từ đủ 16 – dưới 18 tuổi dù chưa được thi bằng lái xe nhưng vẫn được phép điều khiển xe máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cc.

Bằng lái xe ô tô B2 bao nhiêu tuổi?

Căn cứ theo độ tuổi người lái xe nêu trên thì đối với bằng lái xe hạng B2 thì phải đủ 18 tuổi trở lên.

Thi bằng lái xe máy A1 tốn bao nhiêu tiền?

Như vậy, tổng chi phí thi bằng lái xe máy A1 có thể dao động trong khoảng từ 750.000 – 950.000 tùy theo địa điểm thi và thời điểm thi.

Thi bằng lái xe máy vào ngày nào?

Thông thường các khóa thi bằng lái xe máy sẽ được tổ chức thi hàng tuần vào hai ngày thứ 7 và chủ nhật, ngoài ra còn có một số địa điểm thi bằng lái xe tổ chức thi sát hạch vào các ngày trong tuần thông thường sẽ rơi vào thứ 5 và thứ 6.